Trang chủ / Tin tức

“Cú hích” cho phong trào chạy bộ ở Gia Lai

Cùng với sự phát triển của các môn thể thao, những năm qua, phong trào chạy bộ thực sự nở rộ và lan tỏa trong đời sống của cư dân Gia Lai. Tại TP. Pleiku, vào sáng sớm hoặc chiều muộn, hàng trăm vận động viên chuyên và không chuyên cần mẫn trên đường chạy với mục đích nâng cao thành tích hoặc chỉ đơn thuần là rèn luyện sức khỏe.Các cung đường được ưa thích nằm ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, khu vực bờ kè suối Hội Phú, đường Phạm Văn Đồng, đường Nguyễn Viết Xuân…

Không dừng lại ở phong trào, những năm qua, Gia Lai đã tạo dấu ấn rất đậm nét với môn việt dã tại các giải đấu cấp quốc gia và khu vực. Đó là chân chạy kỳ cựu Nguyễn Văn Long với nhiều năm trong tốp đầu quốc gia. Hiện nay, Gia Lai có 3 vận động viên nằm trong danh sách tuyển trẻ quốc gia gồm: Nguyễn Thành Đạt, Hà Quang Thắng và Nguyễn Thị Dung.

Để có được thành tích cao với môn việt dã và phong trào chạy bộ phát triển như hiện nay phải kể đến sự nỗ lực rất lớn của ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh. Tính đến nay, TP. Pleiku đã 43 lần tổ chức Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng. Từ năm 2006, Báo Gia Lai đã phối hợp với một số sở, ngành tổ chức Giải Việt dã Báo Gia Lai mở rộng. Tính đến nay, giải đấu uy tín này đã qua 15 lần tổ chức và chỉ dừng lại do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Gần đây, nhiều địa phương cũng đã tổ chức các giải việt dã, chạy đồng hành và leo núi thu hút hàng ngàn vận động viên tham gia. Với mục đích động viên, khích lệ và thúc đẩy phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh, gần đây, Câu lạc bộ Gia Lai Marathon được thành lập và tổ chức một số giải chạy nhằm quyên góp kinh phí hỗ trợ các đối tượng yếu thế. Đặc biệt, bằng những việc làm cụ thể, các thành viên của Câu lạc bộ đã tích cực lan tỏa phong trào chạy bộ để rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng.

 

Với mong muốn tạo thêm “cú hích” cho phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh, trong một cuộc gặp gỡ giữa những người yêu thích môn thể thao này, một thành viên Câu lạc bộ Gia Lai Marathon đề xuất ý tưởng tổ chức giải chạy cấp tỉnh theo hình thức xã hội hóa. Ngay lập tức, ý tưởng này được lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan và thành viên Câu lạc bộ Gia Lai Marathon hưởng ứng.

Mới đây, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có công văn thống nhất với UBND TP. Pleiku về việc tổ chức Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”. Theo dự kiến, giải chạy do UBND TP. Pleiku phối hợp với UBND huyện Chư Păh, Công ty cổ phần VietRace365 và Câu lạc bộ Gia Lai Marathon tổ chức vào ngày 19-11-2023. Khu vực tổ chức và địa điểm xuất phát tại cổng chính của Khu du lịch Biển Hồ (đường Tôn Đức Thắng, TP. Pleiku). Các vận động viên sẽ chạy theo các cung đường thuộc TP. Pleiku và huyện Chư Păh với đường chạy kết hợp giữa chạy đường phố và chạy đường mòn, đồi dốc với các cự ly 5 km, 10 km, 21 km và 42 km.

Theo giới chuyên môn, giải đấu sẽ thu hút hàng ngàn vận động viên chuyên nghiệp, nghiệp dư đến từ các tỉnh, thành trong cả nước và cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, người dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia. Đặc biệt, nguồn kinh phí tổ chức giải được thu từ phí đăng ký của các vận động viên tham gia và từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân.

Tuy chưa diễn ra nhưng ý tưởng tổ chức Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” đã chạm đến nhiều mục đích tốt đẹp. Trước hết, giải chạy là “liều thuốc” kích thích phong trào chạy bộ để rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” đặt nền móng cho một phương thức tổ chức giải thể thao theo hướng xã hội hóa toàn bộ nguồn kinh phí. Đặc biệt, đây là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh Gia Lai tươi đẹp và thân thiện đến với các vận động viên cũng như du khách trong và ngoài nước.

Link giải: https://timve365.vn/events/gia-lai-city-trail-2023-giac-mo-dai-ngan

Tác giả: Duy Lê

Nguồn: baogialai.com.vn

Ngày đăng: 15/07/2023 

Link bài gốc: Thêm “cú hích” cho phong trào chạy bộ ở Gia Lai | Báo Gia Lai điện tử (baogialai.com.vn)